Khoảng cách giữa hai mũi vaccine covid 19 là bao lâu

  • 20/08/2021
 

Hiện nay, 4 loại vaccine đang được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam là Pfizer-BioNtech, Moderna, AstraZeneca, và Sinopharm. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm sẽ phụ thuộc vào loại vaccine được tiêm.

??
Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, thời gian giữa 2 mũi vaccine Pfizer-BioNtech là 3 tuần (21 ngày) và vaccine Moderna là 4 tuần (28 ngày). Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể kéo dài tới 6 tuần (42 ngày) nếu cần thiết [1].

??
Đối với vaccine AstraZeneca, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Lancet hồi tháng 3 năm 2021 báo cáo thời gian giữa mũi 1 và mũi 2 của vaccine này là 4 đến 12 tuần. Trong đó, những người được tiêm mũi thứ 2 vaccine này sau mũi thứ nhất 12 tuần trở lên thì hiệu lực bảo vệ của vaccine là 81,3%, hiệu lực này giảm xuống còn 55,1% nếu khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là dưới 6 tuần [2].

??
Đối với vaccine Sinopharm (hay vaccine Vero Cell), Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo khoảng thời gian giữa mũi 1 và mũi 2 của vaccine này là 3 - 4 tuần. Nếu mũi thứ 2 của bạn bị trì hoãn sau 4 tuần thì bạn nên được tiêm càng sớm càng tốt [3].

Với cả 4 loại vaccine trên, khoảng thời giãn giữa hai mũi tiêm không nên ngắn hơn so với khuyến cáo các nghiên cứu.

Mong những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải đáp được phần nào thắc mắc của mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và sớm được tiêm chủng đầy đủ. Chúc Việt Nam sớm chiến thắng đại dịch