?
Bệnh thương hàn là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.Bệnh thương hàn là do trực khuẩn thương hàn Salmonella Typhi và phó thương hàn (Salmonella paratyphi A, B) gây ra. Bệnh khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, táo bón, tiêu chảy và ho khan, mạch chậm, có thể có nổi mẩn ngoài da.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhẹ không triệu chứng vì vậy mà dễ dàng lây truyền cho những người khác. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 8 - 14 ngày.
Đặc biệt người bị bệnh thương hàn có thể lây sang người khác.
Chẩn đoán xác định bệnh thương hàn dựa vào đặc điểm dịch tễ vùng đang lưu hành dịch, triệu chứng lâm sàng và phân lập tìm thấy vi khuẩn Salmonella trong máu, phân hoặc các bệnh phẩm khác của người nghi ngờ mắc bệnh.
?
Nguồn lây bệnh:Bệnh có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên bệnh thương hàn thường xảy ra vào mùa hè. Bệnh thương hàn thường xảy ra ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt là ở những nơi mà có vệ sinh nguồn nước, hệ thống thoát nước kém, vệ sinh an toàn thực phẩm,
Người bệnh là nguồn bệnh chính do người bệnh có thể lây cho người khác trong thời kỳ ủ bệnh, khi chưa có triệu chứng lâm sàng. Sau khi khỏi bệnh vẫn đào thải vi khuẩn ra môi trường bên ngoài trong 2-3 tuần đến 2-3 tháng nguy cơ lây nhiễm cho người lành là rất cao.
Người lành mang khuẩn: là những người bị nhiễm khuẩn nhưng không có triệu chứng lâm sàng cũng có khả năng lây bệnh cho người khác.
?
Phương thức lây truyền Người mắc bệnh thương hàn do ăn phải thực phẩm, uống nước bị nhiễm khuẩn không được nấu chín. Sau đó một số người mắc bệnh thương hàn trở thành người mang mầm bệnh truyền bệnh sang cho những người khác. Do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, người mang vi khuẩn qua chất thải, chân, tay, đồ dùng bị nhiễm khuẩn,...