CẦN LÀM GÌ KHI LIÊN TỤC GIA TĂNG TRẺ NHỎ MẮC BỆNH HÔ HẤP KHI TRỜI CHUYỂN RÉT?

  • 09/01/2023

Vào mùa thu đông bé rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm bởi thời tiết thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường và tấn công vào hệ miễn dịch đang non yếu. Nếu mắc bệnh các bé sẽ dễ gặp phải tình trạng tiến triển nặng, có biến chứng nguy hiểm hơn người lớn.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới nên ghi nhận các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng quanh năm. Còn mùa thu đông, đông xuân thì các bé dễ mắc phải những bệnh như viêm da dị ứng, quai bị, viêm não Nhật Bản, thủy đậu, cúm mùa, các bệnh về tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp… Chính vì vậy việc tiêm vắc xin cho các bé là vô cùng cần thiết

Việc tiêm phòng vaccine đầy đủ và đúng lịch sẽ giúp cơ thể các bé có được miễn dịch chủ động, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh truyền nhiễm. Để phòng ngừa các bậc cha mẹ nên chủ động đưa bé đi tiêm chủng các loại vaccine sau đây:

Vaccine cúm

Tại Việt Nam, cúm mùa xuất hiện quanh năm. Các biến chứng có thể xảy ra liên quan đến bệnh cúm bao gồm viêm phổi, viêm phế quản, suy hô hấp, nhiễm trùng xoang và nhiễm trùng tai.

Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên có thể tiêm chủng ngừa cúm. Trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 9 tuổi, trước đó chưa được tiêm ngừa cúm, cần được bảo vệ bởi 2 liều vaccine cúm cách nhau tối thiểu 1 tháng và sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần. Trẻ lớn từ 9 tuổi và người lớn cần tiêm 1 mũi và nhắc lại mỗi năm 1 lần

Việc tiêm vaccine cúm nên được nhắc lại hằng năm để đảm bảo kháng thể được duy trì và tương thích với những chủng cúm biến đổi hàng năm. Hiện phòng tiêm chủng Đại học Y Hà Nội có vắc xin cúm phòng tới 4 chủng virus cúm mùa nguy hiểm nhất hiện nay, được gọi là vaccine cúm Tứ giá.

Vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván

Bạch hầu, ho gà và uốn ván là 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bậc nhất với trẻ em trong những năm đầu đời. Bệnh để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng nên từ 2 tháng tuổi các bé đã có thể tiêm vaccine phòng ngừa, đến 16 - 24 tháng tuổi tiêm nhắc lại.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các vaccine có chứa 3 thành phần phòng Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván cần được tiêm nhắc khi trẻ em 4-7 tuổi và 9-15 tuổi và sau đó tiêm nhắc mỗi 10 năm để duy trì hiệu quả bởi hiệu quả miễn dịch phòng ngừa đối với Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván của cơ thể ở những thời điểm này đã suy giảm nhiều. Trên thế giới cũng đã ghi nhận những đợt dịch ho gà bùng phát ở nhóm tuổi 15-18 do không tiêm nhắc lại các vaccine này.

Vaccine Viêm não Nhật Bản

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm não Nhật Bản, đặc biệt trong thời điểm giao mùa. Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, các trường hợp bệnh viêm não Nhật Bản đa phần là do chưa được tiêm phòng đầy đủ, không tiêm nhắc lại hoặc do người thân nhầm lẫn triệu chứng với những bệnh cảm sốt thông thường, dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị.

Viêm não Nhật Bản hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách tiêm vaccine. Vaccine Viêm não Nhật Bản có thể tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên, đã được chứng minh là có hiệu quả phòng bệnh cao.

Tiêm vắc xin cho các bé là vô cùng cần thiết đặc biệt trong thời điểm giao mùa

Vaccine phế cầu/não mô cầu

Phế cầu có nhiều chủng phức tạp, dễ lây truyền qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) và gây ra những bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm khuẩn huyết. Đặc biệt ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già, người có hệ miễn dịch suy yếu, tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Vaccine phế cầu có thể tiêm cho trẻ ngay từ 6 tuần tuổi. Nếu tiêm vaccine phế cầu đủ mũi, đúng lịch, trẻ sẽ được bảo vệ an toàn, đủ để ngừa các bệnh do khuẩn phế cầu gây ra. 

Vi khuẩn não mô cầu cũng có thể gây viêm não hoặc viêm màng não hoặc cả hai. Trẻ mắc viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu có dấu hiệu sốt cao đột ngột 39-40 độ C, đau đầu, nôn ói..., có thể tử vong trong 24 giờ.

Trẻ em từ 6 tháng tuổi được khuyến cáo tiêm vaccine phòng các bệnh gây ra do não mô cầu khuẩn tuýp B+C. Ngoài ra, vaccine phòng các bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn tuýp A, C, Y, W-135 được khuyến cáo tiêm cho trẻ em từ 9 tháng và người lớn đến 55 tuổi.Vaccine chủng ngừa não mô cầu có hiệu quả bảo vệ lên đến 90%.

Vaccine sởi-quai bị-rubella

Sởi - Quai bị - Rubella đều là những căn bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp nếu chưa có kháng thể phòng bệnh. Bệnh lây lan nhanh, dễ gây thành dịch và có thể để lại biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Hiện nay đã có vaccine phối hợp Priorix giúp phòng cùng lúc 3 bệnh sởi - quai bị - Rubella chỉ trong 1 mũi tiêm, có thể tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi. Đây là vaccine sống, giảm độc lực, hoạt động bằng cách tạo miễn dịch chủ động giúp cơ thể chống lại virus gây bệnh.

Vaccine Thuỷ đậu

Thủy đậu là một trong những bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất tại Việt Nam. Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi... là những đối tượng có hệ thống miễn dịch yếu hơn nhóm người khác nên có nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên, dễ gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não... thậm chí tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Người chưa từng mắc hoặc chưa tiêm phòng sẽ có nguy cơ mắc thủy đậu cao, đặc biệt bệnh không loại trừ bất cứ độ tuổi nào nên cần tiêm ngừa sớm. WHO khuyến cáo mọi trẻ em đều nên được tiêm phòng thủy đậu. Trẻ em sẽ được tiêm mũi đầu từ 9 tháng tuổi, sau đó tiêm thêm mũi 2 để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Nguồn tham khảo: Báo Sức khỏe đời sống