40 triệu trẻ em trên thế giới không được tiêm vaccine sởi, nguy cơ cao dịch sởi hoành hành

  • 28/12/2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết: Tỷ lệ tiêm chủng sởi đã giảm đáng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, dẫn đến mức cao kỷ lục, gần 40 triệu trẻ em không được tiêm vaccine sởi vào năm 2021.

Cụ thể, những gián đoạn liên quan đến đại dịch đã khiến 25 triệu trẻ em trên toàn cầu bỏ lỡ liều vaccine sởi đầu tiên trong năm 2021, trong khi 14,7 triệu trẻ em đã không tiêm liều vaccine thứ hai.

Sự sụt giảm kỷ lục trong tỷ lệ bao phủ vaccine sởi cho thấy một bước thụt lùi đáng kể trong tiến trình toàn cầu để chống lại căn bệnh này. Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 9 triệu ca mắc sởi và 128.000 trường hợp tử vong trong năm 2021.

Sởi là một trong những loại virus dễ lây lan nhất ở người, mặc dù bệnh này gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa được thông qua tiêm chủng. Tuy nhiên, nó đòi hỏi tỷ lệ bao phủ vaccine 95% hoặc nhiều hơn 2 liều vaccine để tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn sự bùng phát giữa các quần thể.

Trong khi đó, tỷ lệ bao phủ vaccine sởi trên toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2008, mặc dù tỷ lệ này thay đổi theo quốc gia. Được biết, hiện chỉ có 81% trẻ em được tiêm liều vaccine sởi đầu tiên và 71% đang tiêm liều thứ hai.

Báo cáo kêu gọi các quan chức y tế công cộng đẩy nhanh và tăng cường các nỗ lực tiêm chủng ngay từ bây giờ. Theo đó, WHO và CDC khuyến nghị cần có hành động phối hợp của tất cả các đối tác và ở tất cả các cấp - toàn cầu, khu vực, quốc gia và địa phương - để ưu tiên các nỗ lực hướng tới việc tìm kiếm và chủng ngừa sởi cho tất cả trẻ em không được bảo vệ. Đồng thời, đầu tư vào các hệ thống giám sát mạnh mẽ cũng được yêu cầu để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Nguồn: Báo sức khỏe đời sống