LO NGẠI VACCINE COVID 19 ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐẾN TRẺ, PHỤ HUYNH ĐỔ XÔ TIÊM VACCINE THAY THẾ?

  • 09/01/2023

Cho đến nay, chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định vaccine phòng COVID-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe trẻ em. Do đó, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm trong việc tuân thủ tiêm chủng “đúng lịch, đủ liều”. Thời gian gần đây, phụ huynh đổ xô cho trẻ tiêm vắc xin cúm và phế cầu với thông tin cho rằng chích vắc-xin ngừa cúm và phế cầu có thể giúp ngăn ngừa Covid-19. Có đúng vắc xin ngừa viêm phổi, phế cầu cũng ngừa được COVID-19?

 

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi trong cộng đồng. Trong đó, tác nhân vi khuẩn phổ biến là Streptococcus pneumoniae còn được gọi là vi khuẩn phế cầu, virus cúm mùa, hay các loại virus hợp bào đường hô hấp (RSV). Tiêm vắc xin nào sẽ phòng ngừa các vấn đề từ tác nhân đó.

Tiêm vắc xin Covid vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất phòng trực tiếp COVID


Vắc-xin ngừa cúm và vắc-xin ngừa phế cầu là những vắc-xin được khuyến cáo tiêm cho người lớn tuổi, trẻ em, người có bệnh nền... Những vắc-xin này không thể thay thế cho vắc-xin Covid-19 được. Nếu được tiêm ngừa những vắc-xin đó, đặc biệt là người lớn tuổi, nếu không may mắc Covid-19 thì khả năng bội nhiễm phế cầu và khả năng bội nhiễm cúm sẽ giảm xuống rất nhiều, từ đó giảm nguy cơ tử vong. Do đó các vắc-xin này chỉ có vai trò là chống bội nhiễm phế cầu và cúm khi mắc bệnh Covid-19 thôi, chứ không thể ngừa được bệnh Covid-19.

Nguồn tham khảo: Báo sức khỏe đời sống