Bệnh Viêm não Nhật Bản có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và để lại di chứng nặng nề.

  • 26/05/2022
??Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở châu Á – Thái Bình Dương, chưa có điều trị đặc hiệu, với tỉ lệ mắc là 67.900 ca/năm (tỉ lệ mắc mới: 1.8/100.000 dân), tỉ lệ tử vong là 25-30%, 50% số bệnh nhân sống có di chứng thần kinh nặng nề. Do đó, thông tin về viêm não Nhật Bản vẫn là một trong những vấn đề cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.


☘️Đặc điểm

Bệnh viêm não Nhật Bản Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người lớn và trẻ em do virus viêm não Nhật Bản thuộc nhóm B họ Togaviridae, giống Flavivirus gây ra. Virus viêm não Nhật Bản là loại virus không chịu nhiệt, bất hoạt ở nhiệt độ 56 độ C trong 30 phút và 2 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Virus có thể tồn tại trong thời gian lên đến vài năm ở trạng thái đông lạnh.

Các nguồn lây: Bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu là các loài chim hoang dã và gia súc như lợn, trâu, bò, ngựa.
Đường lây: qua trung gian truyền bệnh là muỗi Culex. Muỗi sẽ bị nhiễm virus gây bệnh viêm não Nhật Bản sau khi hút máu từ các loài động vật bị bệnh, sau đó truyền sang người thông qua vết muỗi đốt. Muỗi Culex sinh sản mạnh vào mùa hè nên bệnh Viêm Não Nhật Bản thường bùng phát vào mùa hè, nhất là từ tháng 5 - 7.


☘️
Thời gian ủ bệnh
Thời gian ủ bệnh viêm não Nhật Bản khoảng từ 5 - 14 ngày, trung bình là 1 tuần. Trong thời gian này, người bệnh thường không có biểu hiện triệu chứng.

Thời kỳ khởi phát: Thời kỳ này của bệnh tương ứng với lúc virus vượt qua hàng rào mạch máu - não và gây phù não, gây ra các biểu hiện hội chứng màng não. Bệnh khởi phát rất đột ngột bằng sốt cao 39 - 40°C hoặc hơn. Bệnh nhân có thể đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Trong 1 - 2 ngày đầu của bệnh có thể xuất hiện cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn vận động nhãn cầu, lú lẫn hoặc mất ý thức, phản xạ gân xương tăng. Ở một số trẻ nhỏ, có thể thấy đi lỏng, đau bụng, nôn giống như nhiễm khuẩn - nhiễm độc ăn uống.

Thời kỳ toàn phátTừ ngày thứ 3 - 4 đến ngày thứ 6 - 7 của bệnh: Virus xâm nhập vào nhu mô não gây phá hủy các tế bào thần kinh, triệu chứng nổi bật trong giai đoạn toàn phát là sự xuất hiện các dấu hiệu tổn thương não và tổn thương thần kinh khu trú.
Ngày thứ 3 - 4 của bệnh, các triệu chứng của thời kỳ khởi phát không giảm mà lại tăng lên. Bệnh nhân từ mê sảng kích thích, rối loạn ý thức, dần dần đi vào hôn mê sâu. Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật cũng tăng lên: Vã nhiều mồ hôi, da lúc đỏ, lúc tái, rối loạn nhịp thở và tăng tiết trong lòng khí phế quản, mạch thường nhanh, yếu, huyết áp tăng.
Bệnh nhân cuồng sảng, ảo giác, kích động, tăng trương lực cơ làm cho bệnh nhân nằm co quắp và có các cơn xoắn vặn, co giật cứng hoặc giật rung các cơ mặt và cơ chi. Một số bệnh nhân xuất hiện trạng thái định hình, giữ nguyên tư thế.


Triệu chứng khu trú: Liệt chân, tay; các dây thần kinh sọ não bị tổn thương, đặc biệt là các dây vận nhãn và dây thần kinh mặt (VII). Bệnh nhân thường tử vong trong vòng 7 ngày đầu, những bệnh nhân vượt qua được thời kỳ này thì tiên lượng tốt hơn.

☘️Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản
Bệnh viêm não Nhật Bản có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và để lại di chứng nặng nề.
??Tiêm phòng vắc xin là biện pháp đơn giản, hiệu quả nhất để phòng bệnh!


Hiện nay có 2 loại vắc xin Viêm não Nhật Bản là: Jevax và Imojev
Vắc xin IMOJEV do hãng Sannofi của Pháp là vắc xin sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp rất hiệu quả.
Độ tuổi: trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên. Với phác đồ 2 mũi. Các bậc cha mẹ có trẻ từ 9 tháng tuổi hãy đưa con đến tiêm sớm để bảo vệ con sớm nhất khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản.PHÒNG TIÊM CHỦNG ĐẠI HỌC Y  ??An toàn - Chu đáo - Tin cậy ??

?Cơ sở 1: số 1 Tôn Thất Tùng, Q.Đống Đa, Hà Nội.
?Cở sở 2: số 35 Lê Văn Thiêm, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
⏰Thời gian: - Từ thứ 2 - Sáng chủ nhật hàng tuần
                - Sáng : 8h - 11h30  -  Chiều : 13h30 - 16h30
?Fanpage:   https://www.facebook.com/phongtiemchungdhy
                https://www.facebook.com/phongtiemchungdhycoso2
☎️Hotline: 02462597231 / 0868098399