Tập huấn kỹ năng tiêm chủng các loại vaccine mới tại trường Đại học Y Hà Nội

  • 20/07/2021

Trưa 14/7, Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn về tiêm chủng các loại vaccine mới phòng COVID-19 cho cán bộ y tế trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tham gia buổi tập huấn có các cán bộ y tế đang tham gia trực tiếp vào dây chuyền tiêm vắc xin Covid-19 hàng ngày tại trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tới dự có TS Nguyễn Công Luật, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đại diện lãnh đạo trường Đại học Y Hà Nội, viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng trường Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng toàn thể nhân viên y tế đang tham gia vào dây chuyền tiêm vắc xin Covid-19 hàng ngày của trường.

TS Nguyễn Công Luật giải đáp những câu hỏi liên quan vaccine và công tác tiêm chủng COVID-19.

Sáng 10/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc, mang tới thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam trong kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đưa đất nước trở lại bình thường để phát triển theo mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh “Sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết”. 

Các cán bộ y tế trường Đại học Y Hà Nội chăm chú tham gia tập huấn vắc xin

Chiến dịch đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia tiêm chủng, trong đó trường Đại học Y Hà Nội là một trong những trường đại học đầu tiên được phân bổ vắc xin có nhiệm vụ tham gia tiêm chủng cho nhân dân và các đối tượng khác khi được yêu cầu. Hiện nay, để đa dạng nguồn cung vaccine phòng COVID-19 phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch của đất nước, Việt Nam đã phê duyệt 5 loại vaccine của các hãng: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V và Sinopharm để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin cho đối tượng tiêm trong buổi tiêm chủng

Dù được tổ chức vào thời gian buổi trưa sau buổi tiêm chủng, buổi tập huấn vẫn được các cán bộ y tế trường đại học Y Hà Nội tham gia đông đủ. Buổi tập huấn đã cung cấp cho đội ngũ bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng trường Đại học Y Hà Nội những kiến thức quan trọng và kỹ năng về an toàn tiêm chủng các loại vaccine phòng COVID-19, bao gồm: thông tin về từng loại vaccine phòng COVID-19; cách thức tổ chức, thực hành tiêm vaccine COVID-19 an toàn; phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ sau tiêm chủng... đặc biệt là các loại vaccine mới như: Sinopharm, Pfizer, Moderna...

Sau khi được tập huấn, các cán bộ y tế có trách nhiệm tổ chức tiêm chủng an toàn cho các đối tượng tiêm theo quy định và hỗ trợ các đơn vị khác khi được yêu cầu, đảm bảo tiến độ tiêm chủng vaccine của trường Đại học Y Hà Nội cũng như tham gia mạnh mẽ vào chiến dịch tiêm chủng của cả nước.