HỘI THẢO VỀ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO VÀ SỬ DỤNG NGUỒN NHÂN LỰC BÁC SĨ Y HỌC DỰ PHÒNG

  • 12/05/2023

?Sáng ngày 11/5/2023, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Viện Đào tạo YHDP & YTCC – Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức thành công “Hội thảo công tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực Bác sĩ Y học dự phòng”.

☘️Hội thảo do PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia của đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ giáo dục & Đào tạo, Sở y tế, các Trung tâm y tế, các Viện đào tạo, Cơ sở đào tạo…và đại diện của các cơ quan Thông tấn báo chí trong và ngoài  ngành Y tế.


☘️
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ  Y tế - Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh “Thực tế đã khẳng định vai trò của nhân lực y tế dự phòng, mà nòng cốt là đội ngũ bác sỹ y học dự phòng, làm công tác dự phòng với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số hạn chế, bất cập trong đào tạo và sử dụng nhân lực y tế dự phòng”.


? Tại hội thảo, đại diện các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực Y tế dự phòng, các chuyên gia đầu ngành Y tế đã trình bày các báo cáo chuyên đề về:
 ?Thực trạng sử dụng Bác sỹ Y học dự phòng tại Việt Nam (TS. Khương Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế)
?Thực trạng đào tạo Bác sỹ Y học dự phòng (TS. Nguyễn Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo)
?Chuẩn đầu ra, Chương trình đào tạo, Chuẩn năng lực của Bác sỹ Y học dự phòng(PGS.TS. Kim Bảo Giang, Phó Viện trưởng Viện đào tạo Y học dự phòng và YTCC)
?Thực trạng cấp Chứng chỉ hành nghề, đề xuất phạm vi hoạt động chuyên môn, danh mục kỹ thuật cho Bác sỹ Y học dự phòng (TS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh)
?Tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhân lực Bác sỹ Y học dự phòng (TS. Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ)
?Hệ thống tổ chức Y tế dự phòng hiện nay (TS. Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế)


? Hội thảo cũng diễn ra thảo luận về một số vấn đề quan trọng trong lĩnh vực y học dự phòng như: vai trò bác sĩ y học dự phòng trong hệ thống y tế và một số vướng mắc trong tuyển dụng và sử dụng; nhu cầu bổ sung bác sĩ y học dự phòng vào danh mục văn bằng đào tạo đặc thù trong Nghị định 99/NĐ-CP (sửa đổi); phạm vi hành nghề khám, chữa bệnh của bác sĩ y học dự phòng; những nội dung cần được đồng bộ trong Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật khám, chữa bệnh và các văn bản quy phạm liên quan…??Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tổng kết cuối hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã đề nghị các cơ quan chuyên môn cần tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các kiến nghị với các cơ quan liên quan nhằm xây dựng văn bản quy định phạm vi hoạt động chuyên môn của bác sĩ y học dự phòng; tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và ban hành các Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn và xếp bậc lương viên chức theo hướng tiếp thu ý kiến của các địa phương, đơn vị cơ sở phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của chức danh nghề nghiệp bác sĩ y học dự phòng trong giai đoạn mới.


Ảnh: Kiều Liên


?Viện Đào tạo YHDP & YTCC?