Bệnh cúm vào mùa, sát thủ thầm lặng

  • 25/11/2021
Hằng năm, trung bình có đến 250,000 - 650,000 người tử vong vì nhiễm cúm. Bên cạnh gánh nặng về phải xin nghỉ đi khám bệnh, mất ngày công lao động, nguy cơ nhập viện, người bệnh có thể diễn tiến nặng và tử vong. Rõ ràng, cúm mùa vẫn là một trong những thách thức lớn về sức khỏe cộng đồng trong nhiều năm qua nhưng chưa được nhiều người quan tâm.

Bệnh cúm thường bị xem nhẹ do bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường. Nhưng hoàn toàn khác với cảm lạnh, cúm có thể gây ra những tác hại khó lường mà nếu chủ quan có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm cơ tim, viêm phổi… thậm chí tử vong.

Không chỉ riêng trẻ em, bất kỳ ai cũng có thể bị vi-rút cúm mùa tấn công. Người lớn đi làm trong môi trường tập thể, văn phòng là đối tượng dễ mắc vi-rút cúm mùa. Môi trường làm việc chính là nơi có mức độ lây nhiễm cúm mùa cao thứ 2 chỉ sau bệnh viện.

Chính vì thế, Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo cần TIÊM NGỪA CÚM MÙA HẰNG NĂM để phòng bệnh hiệu quả, giảm gánh nặng về chi phí điều trị và thời gian nghỉ việc. Tiêm ngừa cúm mùa giúp giảm 57% nguy cơ nhập viện, giảm 42% số lượt khám bệnh, giảm 32% số ngày công bị mất, ngăn ngừa sự lây nhiễm cúm mùa cho đồng nghiệp, người thân và trẻ nhỏ sống cùng gia đình, giảm căng thẳng và quá tải trong công việc do phải nghỉ ngơi vì cúm.

Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ sức đề kháng yếu. Tháng 11 là thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, khu vực phía Nam mưa nắng bất chợt trong khi phía Bắc bắt đầu xuất hiện những con gió lạnh kèm theo tiết trời hanh khô là điều kiện thuận lợi gây ra các bệnh như: Cảm cúm, viêm mũi dị ứng, sởi, chân tay miệng, viêm đường hô hấp hay trở nặng các bệnh mạn tính...

Hiện nay, phòng tiêm chủng Trường Đại học Y Hà Nội đang có các loại vắc xin phòng ngừa bệnh cúm mùa do virus cúm thuộc hai chủng cúm A (H1N1, H3N2) và hai chủng cúm B (Yamagata, Victoria) cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn, đặc biệt là người lớn tuổi, người có bệnh nền. Hãy chủ động phòng ngừa cúm để bảo vệ cho cả gia đình và cộng đồng, bạn nhé!