Viện ĐT YHDP và YTCC, Trường Đại học Y Hà Nội: Đã tổ chức tiêm hơn 5.000 liều vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả

  • 30/05/2021

Theo GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - Trường được giao nhiệm vụ tiêm phòng vaccine cho các cơ quan Trung ương, Quốc hội, một số ban, ngành, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (YHDP và YTCC) được Trường tin tưởng giao trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine.

Trường Đại học Y Hà Nội: Đã tổ chức tiêm hơn 5.000 liều vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả ảnh 1

Khu vực khám sàng lọc

GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP và YTCC – cho biết: Tháng 5/2021, Viện đã tiếp nhận 399 lọ vaccine AstraZeneca của lô đầu tiên, có hạn sử dụng đến 31/5 và đến sáng 25/5 tổ tiêm chủng đã tiêm hết, tổng cộng 4.626 liều. Ngày 27/5 trường tiếp tục nhận lô vaccine thứ 2 với 15.000 liều và hiện đang tiếp tục triển khai tiêm cho cán bộ của các cơ quan Trung ương và Quốc hội, đồng thời, hỗ trợ một số bệnh viện và tiêm cho các sinh viên ra tuyến đầu chống dịch.

Bà Lê Thị Thanh Xuân – Trưởng phòng Tiêm chủng của Viện Đào tạo YHDP và YTCC - cho biết: Do số lượng tiêm phòng rất lớn, Viện Đào tạo YHDP và YTCC phải huy động toàn bộ lực lượng của Phòng Tiêm chủng để thực hiện việc tiêm phòng.

Trường Đại học Y Hà Nội: Đã tổ chức tiêm hơn 5.000 liều vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả ảnh 2

Bàn tư vấn cho người tiêm phòng

Vì hạn sử dụng của vaccine ngắn, trong khi lại không chủ động được đối tượng đến tiêm, nên áp lực đối với các cán bộ Phòng Tiêm chủng rất lớn để “chạy đua” với thời gian. Đặc biệt, nhà nước chỉ cấp vaccin, Viện Đào tạo YHDP và YTCC và Trường Đại học Y Hà Nội phải bỏ toàn bộ nhân lực và cả các vật tư trang thiết bị để tiêm phòng, cũng như còn phải mua bánh kẹo, sữa cho người tiêm ăn uống để đề phòng đói quá có thể xỉu khi tiêm.

Trường Đại học Y Hà Nội: Đã tổ chức tiêm hơn 5.000 liều vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả ảnh 3

Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức tiêm được hơn 5.000 liều vaccine AstraZeneca đảm bảo an toàn

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là khi Viện Đào tạo YHDP và YTCC không có nguồn thu để bù trì, Viện vẫn cố gắng thực hiện rất tốt nhiệm vụ, bố trí từ khu vực khám sàng lọc đến tiêm phòng, khu vực chờ đợi đều khoa học, khang trang, thuận tiện và chu đáo.

“Các cán bộ thực hiện đều chuyên nghiệp. Qui trình rõ ràng. Sàng lọc trước tiêm, theo dõi sau tiêm rất cẩn thận. Đồng hành với Phòng Tiêm chủng là ekip các bác sĩ hồi sức thường xuyên túc trực dự phòng có biến cố. Cho đến nay, Viện Đào tạo YHDP và YTCC của Trường Đại học Y Hà Nội đã tiêm được hơn 5.000 liều vaccine an toàn như mong muốn!” - GS.TS. Lê Thị Hương cho biết.

Kêu gọi mọi người tiếp sức cho Viện Đào tạo YHDP và YTCC

Trước thực tế Viện tiếp tục phải đảm nhiệm phục vụ số lượng người tiêm ngày càng đông, ngày 26/5/2021, Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP và YTCC đã có Thư ngỏ kêu gọi mọi người ủng hộ Viện để chống dịch. Trong Thư ngỏ nói rõ: Trong thời gian qua, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều địa phương trong cả nước, tác động đến nhiều mặt đời sống nhân dân và kinh tế – xã hội của đất nước.

Trước tình hình đó, Viện Đào tạo YHDP vàYTCC đã có hàng loạt hành động quyết liệt tham gia phòng, chống dịch, phải kể đến hàng trăm cán bộ, sinh viên của Viện tình nguyện xung phong lên đường chi viện hỗ trợ lấy mẫu, truy vết cho các địa phương chống dịch.

Bên cạnh đó, từ đầu mùa dịch đến nay, Viện đã hỗ trợ xét nghiệm khẳng định COVID-19 cho nhiều đơn vị, đồng thời, Viện cũng là đơn vị triển khai tiêm virus phòng COVID-19 cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ. Dự kiến những ngày tới sẽ còn phải huy động nhiều hơn nữa các cán bộ, sinh viên, học viên sau đại học trực tiếp tham gia các đoàn tình nguyện phòng, chống dịch và phục vụ công tác tiêm vaccine phòng COVID-19.

Do nguồn ngân sách hạn chế, Viện Đào tạo YHDP vàYTCC kêu gọi toàn thể thầy cô, CBCNV, sinh viên, học viên, cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình, hãy tham gia ủng hộ để tiếp thêm nguồn lực cho cán bộ, sinh viên của Viện tham gia công tác chống dịch.

Mọi sự ủng hộ xin gửi theo địa chỉ: Viện Đào tạo YHDP vàYTCC – số 1 Tôn Thất Tùng – Đống Đa, Hà Nội. Số tài khoản: 12210000553690 tại BIDV – CN Hà Thành.

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Ths. Ngô Ngọc Thanh - Phòng TCKT; ĐT:0981563369.Nguồn: https://viettimes.vn/truong-dai-hoc-y-ha-noi-da-to-chuc-tiem-hon-5-000-lieu-vaccine-astrazeneca-an-toan-va-hieu-qua-post146250.html

Tin theo danh mục