Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại Học Y Hà Nội tổ chức tiêm mũi 2 cho gần 700 cán bộ và hơn 20.000 mũi tiêm vắc xin phòng covid-19 an toàn

  • 07/07/2021
Trường Đại học Y Hà Nội là một trong số những trường Đại học đầu tiên được Bộ Y tế giao triển khai công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các cơ quan tham mưu cho Ban chấp hành Trung ương Đảng; Uỷ ban kiểm tra Trung Ương; Văn phòng chủ tịch nước; các cơ quan thuộc Quốc hội, theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.
Sau hơn 2 tháng triển khai theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 20.000 mũi an toàn, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch. Hôm qua và hôm nay, trường Đại học Y Hà Nội đã bắt đầu triển khai tiêm mũi 2 cho các cán bộ tiêm mũi 1 trước đấy từ 8-12 tuần.

PGS.TS.BS Lê Thị Thanh Xuân – Trưởng phòng tiêm chủng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trước đó, Tổ tiêm chủng trường Đại học Y Hà Nội đã sớm triển khai công tác tập huấn về vắc xin và an toàn tiêm chủng cho các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế. Trong quá trình triển khai, công tác tiêm chủng được tiến hành với đầy đủ quy trình, từ kê khai y tế trước tiêm, kiểm tra các chỉ số sức khỏe, khám sàng lọc trước tiêm, thực hiện mũi tiêm và theo dõi sau tiêm. Đồng thời công tác đảm bảo an toàn trong phòng, chống COVID-19 được đặc biệt chú trọng khi được thực hiện ở hội trường lớn với sức chứa 650 người.

Cụ thể, tất cả đối tượng đến tiêm chủng tại Trường đại học Y Hà Nội đều phải kê khai đầy đủ vào “Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19” để thu thập thông tin cá nhân liên quan đến tiền sử bệnh lý và sử dụng thuốc. Người đến tiêm được kiểm tra các chỉ số nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ, huyết áp, SPO2 theo đúng các yêu cầu của an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Tiếp đó, các bác sĩ khám sàng lọc, kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe người đến tiêm chủng. Chỉ những người đủ điều kiện tiêm theo quyết định 2995/QĐ-BYT mới được tiêm vắc xin.

Tại trường Đại học Y Hà Nội, quy trình tiêm chủng cũng được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau khi kết thúc tiêm, tất cả đối tượng đến tiêm phải ở lại ít nhất 30 phút để theo dõi và kịp thời xử lý những phản ứng bất lợi có thể xảy ra.

PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Theo dõi và xử trí các phản ứng sau tiêm cũng rất quan trọng. Bệnh viện đã chủ động chuẩn bị sẵn khu vực cấp cứu ngay tại nơi theo dõi sau tiêm và chuẩn bị các phương án ứng phó, tập huấn cho nhân viên khi có tai biến xảy ra trong quá trình thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19. Các bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành Cấp cứu được bố trí túc trực thường xuyên tại khu theo dõi để giám sát, kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Đến nay, sau hơn 2 tháng triển khai, Trường Đại học Y Hà Nội đã thực hiện tiêm chủng an toàn vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 7000 sinh viên, học viên, viên chức người lao động của trường Đại học Y Hà Nội, 3000 cán bộ bệnh viện, trong đó 683 cán bộ đã tiêm mũi 2, hơn 10.000 cán bộ văn phòng chủ tịch nước, văn phòng quốc hội, Uỷ ban kiểm tra trung ương,...Toàn bộ thông tin tiêm chủng đều được nhập và quản lý trên Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Hướng đến công suất hơn 1000 mũi/1 ngày, trường Đại học Y Hà Nội đã triển khai thêm 1 điểm tiêm nữa tại nhà A5 bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Hy vọng rằng với kế hoạch tiêm chủng triển khai này, trường Đại học Y Hà Nội có thể góp phần vào chiến lược vừa đẩy nhanh tốc độ tiêm, vừa đảm bảo an toàn của Bộ Y tế trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử cả nước.

 


Tin theo danh mục