TIÊM PHÒNG CÚM GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH ALZHEIMER

  • 11/09/2023

Theo nghiên cứu mới, những người được tiêm vaccine cúm có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 40% so với những người không được tiêm vaccine trong suốt 4 năm.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi GS. TS. Avram S. Bukhbinder, Trường Y McGovern, và tác giả  Paul. E. Schulz, chuyên gia cao cấp về Thần kinh học tại Trường Y McGovern, đã so sánh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer giữa những bệnh nhân có và không tiêm phòng vaccine cúm. Kết quả của nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc tiêm phòng vaccine cúm ở người lớn tuổi làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer trong nhiều năm. Sức mạnh của tác dụng bảo vệ này tăng lên theo số năm mà một người được tiêm vaccine cúm hàng năm - nói cách khác, tỷ lệ phát triển bệnh Alzheimer thấp nhất ở những người liên tục được tiêm vaccine cúm hàng năm.

Nghiên cứu trong tương lai sẽ đánh giá xem liệu việc tiêm phòng cúm có liên quan đến tỷ lệ tiến triển của triệu chứng ở những bệnh nhân đã mắc chứng sa sút trí tuệ Alzheimer hay không.

Nghiên cứu diễn ra 2 năm sau khi các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine cúm và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Họ đã phân tích một mẫu lớn hơn so với các nghiên cứu trước đó, bao gồm 935.887 bệnh nhân đã tiêm phòng cúm và 935.887 bệnh nhân không tiêm phòng. 

Trong các cuộc hẹn tái khám kéo dài 4 năm cho thấy, 8,5% bệnh nhân không tiêm chủng đã phát triển bệnh Alzheimer trong quá trình theo dõi.

Tiêm cúm hàng năm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo các nhà nghiên cứu, những kết quả này nhấn mạnh tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của vaccine cúm chống lại bệnh Alzheimer. Các giả thiết về cơ chế tác dụng dựa trên sự giống nhau về cấu trúc giữa hemagglutinin virus cúm và protein AB-42 gây bệnh Alzheimer và sự giảm thiểu thiệt hại thứ phát tổn thương tế bào thần kinh sau nhiễm cúm.

Theo số liệu thống kê năm 2019 của The World Alzheimer Report 2019, số ca bệnh sa sút trí tuệ mới là 3 ca/1 giây, hiện có khoảng hơn 50 triệu người bị sa sút trí tuệ, trong đó khoảng 60% là bệnh Alzheimer. Tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer tăng dần theo tuổi, từ khoảng 5% của người dưới 75 lên đến 40-50% của người sau 85 tuổi. Dân số Việt Nam đang có xu hướng già hoá, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam năm 2019 là 73,6 tuổi. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra giảm nguy cơ sa sút trí tuệ liên quan đến việc sử dụng các loại vaccine ở tuổi trưởng thành như vắc xin cúm, bạch hầu-uốn ván, phế cầu,…

Nguồn: Báo SKĐS