Giúp Ngăn Chặn Sự Lây Lan của Coronavirus và Bảo Vệ Gia Đình Bạn

  • 15/08/2021

Giúp Ngăn Chặn Sự Lây Lan của Coronavirus và Bảo Vệ Gia Đình Bạn


Đại dịch COVID-19 đòi hỏi chúng ta phải luôn cảnh giác trong cuộc sống hàng ngày của mình cho đến khi chúng ta có thể trở lại các hoạt động thường ngày một cách an toàn. Mỗi người chúng ta có thể thực hiện một số bước đơn giản để giúp làm chậm sự lây lan của bệnh do coronavirus và bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng của chúng ta.

Các bước là:

  1. Tiêm vắc-xin COVID-19.
  2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước.
  3. Che miệng và mũi bằng khẩu trang khi ở gần người khác.
  4. Tránh đám đông và tập giãn cách xã hội (giữ cách xa những người khác ít nhất 6 feet).

Dưới đây là một số cách bạn và gia đình có thể giúp làm chậm sự lây lan của bệnh coronavirus.

Giúp Ngăn Chặn COVID-19 Bằng Cách Tiêm Chủng

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đã cho phép một số vắc xin COVID-19 được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Các nghiên cứu cho thấy vắc xin COVID-19 có hiệu quả trong việc ngăn bạn nhiễm COVID-19. Tiêm vắc-xin COVID-19 cũng sẽ giúp bạn không bị ốm nặng ngay cả khi bạn bị nhiễm COVID-19.

Tiêm phòng COVID-19 là một công cụ quan trọng giúp chúng ta trở lại bình thường. Tìm hiểu thêm về lợi ích của việc chủng ngừa và cách đi chủng ngừa.

Rửa Tay Của Bạn

Cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh để bị tiếp xúc (hoặc tiếp xúc với người khác) với loại vi rút này. Đầu tiên, hãy thực hành vệ sinh đơn giản. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong vòng 20 giây  – đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi. Học cách rửa tay của bạn để ngăn ngừa sự lây lan của coronavirus và các bệnh khác.

Nếu xà phòng và nước không có sẵn Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng nước rửa tay có cồn chứa ít nhất 60% cồn ethanol (còn được gọi là cồn ethyl).

FDA tiếp tục cảnh báo người tiêu dùng về các loại nước rửa tay có chứa methanol, còn được gọi là cồn gỗ. Methanol rất độc và không bao giờ được sử dụng trong nước rửa tay. Nếu hấp thụ qua da hoặc nuốt phải, methanol có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như co giật và mù mắt, hoặc thậm chí tử vong.

Trước khi bạn mua nước rửa tay hoặc sử dụng một số mà bạn đã có sẵn ở nhà, hãy kiểm tra danh sách này để xem liệu nước rửa tay có thể có methanol hay không. Hầu hết các chất khử trùng tay được phát hiện có chứa methanol không liệt kê nó như một thành phần trên nhãn (vì nó không phải là thành phần được chấp nhận trong sản phẩm), vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra danh sách của FDA để xem liệu công ty hoặc sản phẩm có được bao gồm trong đó hay không. Tiếp tục kiểm tra danh sách này thường xuyên, vì nó đang được cập nhật theo lệ thường.

FDA cũng đã mở rộng danh sách để bao gồm các nước rửa tay có chứa các thành phần nguyên liệu nguy hiểm khác và các sản phẩm có hàm lượng hoạt chất ít hơn lượng yêu cầu.

FDA khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng nước rửa tay do các nhà sản xuất có tên trong danh sách sản xuất. Tìm hiểu cách tìm nước rửa tay của bạn trong danh sách và cách sử dụng nước rửa tay an toàn.

Đeo Khẩu Trang và Tránh Đám Đông

Tránh đám đông và không gian kém thông thoáng. Tránh tiếp xúc gần (ít nhất 6 feet, hoặc dài khoảng hai sải tay) với những người không ở trong nhà của bạn, ngay cả khi họ không có biểu hiện ốm, ở cả không gian trong nhà và ngoài trời. Một số người không có triệu chứng có thể lây lan coronavirus.

CDC khuyến nghị nên đeo khẩu trang – không phải khẩu trang N95– ở nơi công cộng, đặc biệt khi các biện pháp giãn cách xã hội khác khó duy trì (ví dụ, tại các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc).

Hiệu lực vào ngày 2 Tháng Hai, 2021, mặt nạ được yêu cầu trên máy bay, xe buýt, xe lửa và các hình thức giao thông công cộng khác đi vào, trong hoặc ra khỏi Hoa Kỳ và tại các trung tâm giao thông của Hoa Kỳ như sân bay và nhà ga.

Đeo khẩu trang nơi công cộng có thể giúp làm chậm sự lây lan của vi rút. Chúng có thể giúp ngăn những người có thể có vi-rút và không biết vi-rút lây truyền sang người khác bằng cách giúp ngăn các giọt đường hô hấp bay vào không khí và vào người khác khi bạn ho, hắt hơi, hoặc nói chuyện.

Học cách tự bảo vệ bản thân và những người khác khỏi coronavirus. Và nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa này để bảo vệ bản thân và những người khác.

Mặt nạ N95 nên được dành riêng cho nhân viên y tế, người phản ứng đầu tiên và những nhân viên tuyến đầu khác có công việc khiến họ có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 cao hơn nhiều.

Nguồn: https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/giup-ngan-chan-su-lay-lan-cua-coronavirus-va-bao-ve-gia-dinh-ban