Chuyên ngành Y tế công cộng

  • 06/08/2021

💟 NGÀNH Y TẾ CÔNG CỘNG (YTCC)
Về cơ bản Y tế công cộng chính là khoa học và nghệ thuật phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe cho xã hội và cộng đồng. Sức khỏe ở đây được định nghĩa theo tổ chức Y tế thế giới là:"tình trạng hoàn toàn thoải mái cả về thể chất, tinh thần và các quan hệ xã hội chứ không phải đơn giản là tình trạng không có bệnh hay ốm yếu".

Cử nhân Y tế công cộng được trong vòng 4 năm với mục đích đào tạo các nhân viên y tế với các nhiệm vụ: giám sát dịch tễ học, phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh; theo dõi và phân tích tình hình sức khỏe cộng đồng; xây dựng chính sách và kế hoạch, thiết lập các quy chế về pháp luật nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng; quản lý các hệ thống và đảm bảo chất lượng dịch vụ sức khỏe cộng đồng.
Ngoài các nhiệm vụ đã nêu trên y tế công cộng còn có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó chính là nghiên cứu khoa học, phát triển và thực hiện các biện pháp phòng ngừa mới.

Mục tiêu hàng đầu của ngành Y tế công cộng đó là cải thiện đời sống, sức khỏe của con người, phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh, kiểm soát bệnh của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng.

Với ngành y tế công cộng mối quan tâm ở đây không chỉ là một cá thể mà đó còn là cả 1 cộng đồng, chúng ta có thể hiểu rằng Y tế công cộng giống như một chiếc cầu nối liền y tế với xã hội và con người.

❤️Cử nhân Y tế công cộng sau khi ra trường làm gì?
🏢🏥 Cơ quan nhà nước
✨ Bệnh viện: khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, Phòng quản lý chất lượng BV, Phòng kế hoạch tổng hợp, Phòng chỉ đạo tuyến, Hợp tác quốc tế, phòng công tác xã hội
✨ Các viện trực thuộc bộ Y tế (12 viện): như viện Pasteur, viện Y tế công cộng, Viện sốt rét ký sinh trùng, viện vệ sinh dịch tễ trung ương. Tại các viện sẽ có các khoa như khoa dinh dưỡng, khoa dịch tễ, an toàn thực phẩm, sức khỏe môi trường, khoa Ký sinh trùng, khoa côn trùng, phòng chống dịch, HIV/AIDS, tiêm chủng mở rộng…..
🏦🏢 Các Đơn vị tư nhân lĩnh vực y tế (Bệnh viện, Trường Đại học, Y tế cơ quan, doanh nghiệp, bảo hiểm....)
✨ Có thể làm việc tại các tổ chức NGOs (Liên quan đến Y tế như: : ABT Associates Việt Nam, Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS), Mediconsult Việt Nam…) và không hoặc liên quan đến y tế như CSDS, CSAGA,...)
✨ Các tổ chức quốc tế: WHO, UNDP, Unicef,...
✨Làm việc tại các trường có đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế và xã hội
✨Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp bào các dự án, các chương trình Y tế – Xã hội quốc gia; các trung tâm y tế chuyên ngành…

Nguồn: https://www.facebook.com/YoungPreventiveMedicineinVietnam/photos/a.1985406401738226/3000902623521927/