Chuyên ngành Dinh dưỡng

  • 06/08/2021


1️⃣ Ngành Dinh dưỡng có gì thú vị?

Dinh dưỡng là ngành học được đào tạo để làm việc trong hệ thống dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tư vấn dinh dưỡng nhằm phòng ngừa và khắc phục những thiếu hụt dinh dưỡng hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng.
“Học dinh dưỡng chỉ học nấu ăn” liệu điều đó có đúng khi được đào tạo bài bản về chuyên ngày Dinh dưỡng này? Học chuyên sâu về ngành học này sẽ được cung cấp các trí thức về mặt lý thuyết, thực hành, các kỹ năng cần thiết từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành. Dinh dưỡng là ngành mang sứ mệnh hướng dẫn cho các cá nhân nhận thức được vai trò, chức năng của yếu tố dinh dưỡng đối với sức khỏe và cơ thể con người nói chung. Dinh dưỡng viên không phải chỉ nấu ăn mà vai trò của ngành Dinh Dưỡng sẽ gồm có các lĩnh vực về: Tư vấn dinh dưỡng, xây dựng thực đơn, can thiệp dinh dưỡng, giảng dạy về dinh dưỡng, quản lý, giám sát dinh dưỡng và nghiên cứu chuyên sâu.

2️⃣ Tình hình nhân lực ngành Dinh dưỡng tại Việt Nam

Trao đổi về vị trí của ngành Dinh dưỡng trong xã hội hiện nay, PSG. TS. Nguyễn Đỗ Huy cho biết, tại Việt Nam, để có số lượng cử nhân dinh dưỡng tiết chế đạt 1 cử nhân/100 giường bệnh như thông tư 18 thì Việt Nam cần có 2.250 cán bộ dinh dưỡng tiết chế.
Ngoài ra, theo Thông tư 18/2020/TT-BYT Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện; đối với bệnh viện có quy mô từ 100 giường bệnh trở lên phải thành lập khoa Dinh dưỡng. Mỗi 100 giường bệnh phải có tối thiểu 01 người làm chuyên môn về dinh dưỡng. Đối với bệnh viện có quy mô dưới 100 giường bệnh, nếu không thành lập được khoa Dinh dưỡng thì phải có bộ phận Dinh dưỡng hoặc có người phụ trách dinh dưỡng làm việc toàn thời gian. Do đó, nguồn nhân lực về dinh dưỡng hiện nay đang còn thiếu.

3️⃣ Cơ hội nghề nghiệp

Vậy cử nhân Dinh dưỡng sau khi ra trường có thể công tác tại đâu?

👉 Các bệnh viện, trung tâm y tế có khoa dinh dưỡng ở các tuyến trung ương, tỉnh/ thành phố, quận/huyện, xã
👉 Trung tâm kiểm soát bệnh tật ở tuyến trung ương, tỉnh/ thành phố, quận/huyện,..
👉 Trường đại học, viện nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm
👉 Các tổ chức y tế phi chính phủ, các nhà dưỡng lão, các tổ chức xã hội thuộc ngành nghề chăm sóc sức khỏe, trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của quân đội và công an.
👉 Các tổ chức xã hội thuộc ngành nghề chăm sóc sức khỏe
👉 Các trường học, nhà máy sản xuất thực phẩm, khách sạn, nhà hàng…
👉 Các cơ sở chế biến thực phẩm và dinh dưỡng, thực phẩm chức năng.

Nguồn: https://www.facebook.com/YoungPreventiveMedicineinVietnam/photos/a.1985406401738226/3009334976012025/